Bí quyết luộc khoai lang bở tung, lại vừa ngọt vừa thơm

Luộc khoai lang thì rất đơn giản, tuy nhiên luộc thế nào để khoai đạt đến độ thơm ngon một cách tuyệt đối thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy áp dụng ngay bí quyết luộc khoai lang bở tung, vừa ngọt vừa thơm của chúng tôi dưới đây nhé.

1. Bí quyết chọn khoai lang ngon

Một trong những yếu tố quyết định món khoai lang hấp, luộc có ngon hay không là phải biết cách chọn khoai. Có một nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ là: Chọn khoai càng tươi càng mới càng tốt, tránh xa loại khoai đã được đào từ lâu, có hiện tượng khô, héo.

Khoai mới đào là loại khoai còn đảm bảo tất cả vị ngọt, bở, thơm, nhiều bột. Trong khi khoai cũ, đã để quá lâu dễ bị sượng, ít bột, không bở và mất cả mùi thơm.

Để xác định thế nào là củ khoai lang mới đào, bạn nên quan sát vỏ khoai, những củ có vỏ và cuống nhìn còn tươi mới, bấm vào cảm giác giòn, không bị dai. Nếu khoai có dính đất thì nên là đất còn ẩm, và nếu đó là đất pha cát sẽ rất lý tưởng, vì khoai trồng trên đất này là ngon nhất. Vỏ khoai phẳng, mịn, không bị sứt mẻ, không mọc mầm, không có đốm đen hay lỗ thủng (vì đã để lâu và bị hà).

Về kích thước, bạn nên chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to khó luộc mềm, dễ bị sượng, cũng không nên chọn củ quá nhỏ vì có thể còn non, chưa có một hoặc nhiều vỏ, nhiều xơ.

2. Bí quyết luộc giúp khoai bỏ tung, thơm lừng

Luộc khoai vốn là việc rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch, đổ nước vào và đun sôi. Khi sôi khoảng 10 phút, bạn lấy đũa xiên ngang củ khoai. Khi xiên cảm thấy khoai mềm, dẻo là được. Tuy nhiên, có hai bí quyết sau đây sẽ giúp đĩa khoai luộc của bạn bở, thơm và ngọt hơn.

  • Cho muối vào luộc khoai: Sau khi xếp khoai vào ngồi, bạn đổ xâm xấp nước và cho khoảng 1/3 muỗng cà phê muối vào. Muối là thành phần giúp khoai bở hơn, ngoài ra chúng còn giúp khoai có vị đậm đà hơn.
  • Hong khoai thật khô hoặc cháy sém: Sau khi khoai chín, bạn đổ nước đi, sau đó tiếp tục cho khoai lên bếp hong cho khoai thật khô. Khoai càng khô càng bở tơi hơn. Tốt nhất bạn nên hong khoai đến khi đạt độ cháy sém, bởi lúc này khoai sẽ tỏ ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

3. Bí quyết luộc khoai ngọt lịm

Để những củ khoai lang thêm phần ngọt ngào, bạn vẫn áp dụng cách luộc như trên. Tuy nhiên trước khi xếp khoai lang vào nồi luộc, bạn cần xếp thêm một nguyên liệu khác xuống trước, đó là mắt của cây mía. Xếp chúng xuống đáy nồi rồi xếp khoai lang lên trên, đổ nước ngập mặt khoai rồi luộc.

Sau khi khoai chín, bạn cũng hong cháy sém trước khi thưởng thức. Vị ngọt và mùi thơm của mía sẽ quyện với khoai, khiến chúng trở nên ngọt và thơm hơn rất nhiều.

Hoặc có một cách khác cũng giúp khoai ngọt hơn, đó là thay vì luộc thì bạn cho vào xửng hấp. Trước khi hấp nên rửa sạch khoai rồi để thật ráo, như vậy khi hấp khoai sẽ bở hơn và không bị nhão. Xếp vào xửng, đun sôi khoảng 10-15 phút. Khi sắp chín, rắc lên một ít muối, hấp thêm vài phút cho khoai chín mềm rồi lấy ra thưởng thức. Khoai hấp sẽ bảo tồn hoàn toàn vị ngọt, không bị thất thoát trong quá trình luộc. Ngoài ra, thêm chút muối sẽ giúp khoai đậm đà hơn.

Trên đây là bí quyết luộc khoai lang bở tung, lại vừa ngọt và thơm hơn. Áp dụng những chia sẻ của Nhà Hàng Cồn Tộc, chắc chắn món khoai luộc của bạn sẽ tuyệt vời hơn so với cách bạn vẫn thường làm đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *