“Hô biến” cơm khô, nhão, khê và sống thành cơm ngon

Một chén cơm dẻo, nóng hổi sẽ giúp cho bữa ăn hàng được ngon miệng hơn. Tuy nhiên, cũng có những lúc viêc nấu cơm sẽ không được như ý khiến cơm bị khô, nhão, khê hoặc bị sống. Vậy làm cách nào để xử lý, cùng bỏ túi ngay các mẹo “chữa cháy” sau đây nhé!

1. Cơm khô, sống

Đối với cơm khô hoặc còn sống do thiếu nước thì cách khắc phục khá đơn giản. Hãy nhanh tay xới cơm lên rồi vẩy đều vào đó một chút nước ấm, sau đó đóng nắp nồi và tiếp tục nấu. Lưu ý không nên mở nắp nồi lâu để tránh mất nhiệt, hạt cơm sẽ không được mềm.

Đối với cơm sống do thiếu nhiệt thì cách xử lý khác một chút. Hãy xới cơm cho tơi rồi chuyển qua một nồi khác. Dùng rượu trắng rưới đều vào cơm theo tỉ lệ 1 rượu 10 cơm. Để mở nắp, bắc lên bếp đun với lửa thật nhỏ đến khi rượu bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà không lưu lại mùi rượu.

2. Cơm nhão

Đây là vấn đề thường gặp nhất khi nấu cơm. Nguyên nhân gây ra cơm nhão là do đong nước quá tay, vì vậy để tránh thì cần chú ý đong lượng nước vừa đủ khi nấu.

Để chữa cơm nhão thì ruột bánh mì là giải pháp tốt nhất. Cắt những miếng ruột bánh mì để lên bề mặt cơm, khi nấu mở nắp nồi thường xuyên để lau nước đọng trên nắp. Khi cơm chín xới cơm ra dĩa hoặc tô lớn để cơm bốc hơi bớt, như vậy cơm sẽ bớt nhão.

3. Cơm khê

Cơm khê là do bị quá lửa nên một phần bị cháy khét và có mùi khó chịu. Có nhiều cách để khử mùi cơm khê như sau:

  • Tắt bếp, mở nắp nồi và đặt vào nồi một miếng bánh mì, sau đó đậy nắp lại. Khoảng 5 phút sau mở nắp nồi lấy miếng bánh mì ra, lúc này mùi cơm khê đã bị bánh mì hút hết.
  • Cho một chén nước vào giữa nồi cơm, ấn chén nước xuống ngang bằng với mặt cơm trong nồi. Sau đó đậy nắp nồi và nấu nhỏ lửa trong 2 – 3 phút, mùi khê của cơm sẽ biến mất.
  • Tắt bếp, cho vào trong nồi vài khúc hành tươi rồi đậy nắp nồi lại. Khoảng 5 phút sau lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.
  • Cho một viên than củi vào chén rồi để vào giữa nồi cơm, đậy nắp. Chờ khoảng 10 phút để than củi hút mùi khê của cơm. Tác dụng của than củi tương tự như dùng bánh mì.

4. Cơm nguội, cơm để tủ lạnh

Tất nhiên không nên ăn cơm đã để qua ngày, nhưng nếu cơm sau một buổi thì bạn có thể hấp lại để ăn, không sao cả. Chỉ cần xới đều cơm, vẩy lên một chút nước ấm và rắc một chút muối rồi đem hấp là cơm sẽ nóng và thơm như mới nấu vậy.

Trên đây là vài cách đơn giản giúp bạn “cứu” nồi cơm khi xảy ra sự cố không như ý mà Nhà Hàng Cồn Tộc muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *