Mách chị em một vài mẹo nhỏ giúp thái hành không bị cay mắt

Hành là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc sơ chế hành lại khiến nhiều chị em phụ nữ e ngại bởi hơi hành gây cay mắt. Cùng Efood khám phá những mẹo cắt hành hiệu quả mà không lo cay mắt nhé.

1. Cho hành trong ngăn đá khoảng 15 phút trước khi cắt:

Trước khi sơ chế, bạn hãy cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút, nhiệt độ thấp sẽ ngăn các chất gây cay mắt không phát tán vào không khí khi cắt hành.

2. Cắt hành trong nước:

Bạn thử cắt hành trong thau nước hoặc để thớt dưới vòi nước đang chảy rồi bắt đầu cắt hành như bình thường, chất gây cay sẽ bị nước rửa trôi nhanh chóng. Hoặc trong khi cắt hành bạn có thể nhúng dao vào nước sau vài lần cắt để chất cay không bám lại trên dao gây cay mắt.

3. Bôi giấm lên dao và thớt:

Bạn hòa tan nước và giấm vào bát theo tỷ lệ 1:1. Sau đó thoa đều hỗn hợp này lên dao và thớt. Giấm sẽ ngăn chặn phản ứng của lưu huỳnh trong hành, khiến chị em thái hành không bị cay mắt.

4. Cắt gốc hành sau cùng:

Một mẹo cắt hành không cay mắt được nhiều người sử dụng đó là cắt góc hành sau cùng. Bởi gốc hành là vị trí có nhiều khí lưu huỳnh nhất, nếu bạn cắt bỏ gốc hành trước rồi mới thái hành sẽ gây ra cay mắt đấy. Vì vậy, bạn khoan cắt gốc trước mà nên thái hành trước rồi sau đó mới bỏ đi phần gốc còn lại.

5. Chà xát khoai tây:

Bạn chỉ cần dùng 2 lát khoai tây mỏng chà xát lên bề mặt dao. Sau đó dùng chính con dao này cắt hành. Những tinh chất trong khoai tây sẽ hấp thụ tinh dầu của hành, nhờ vậy chị em khi thái hành không bị cay mắt.

6. Cắt hành gần hơi nước nóng:

Hơi nước nóng tỏa ra sẽ giúp hút và hòa tan các khí cay giúp bạn cắt hành một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là một mẹo cắt hành được nhiều người áp dụng.

7. Đeo kính khi cắt hành:

Cách nhanh nhất để tránh cay mắt là bạn chỉ cần đeo kính vào rồi mới bắt đầu cắt hành. Mắt kính như lớp ngăn cách giúp mắt không tiếp xúc với hơi cay tỏa ra từ hành.

8. Lưu ý khi cắt hành:

– Dao thái hành phải thật sắc

– Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt, bạn bổ củ hành làm đôi, úp cải 2 lên thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên.

– Khi thái hành, bạn nên thái gốc hành cuối cùng vì hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều ở bộ phận này của củ hành.

– Bạn có thể đeo kính bảo hộ khi thái hành hoặc dùng máy xay để xay hành.

Nếu như bạn thử từng cách riêng mà không thấy hiệu quả thì có thể kết hợp 2 – 3 cách lại với nhau nhé. Hy vong rằng với những chia sẻ của Nhà hàng Cồn Tộc bạn sẽ có thêm nhiều mẹo vặt hay cho căn bếp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *