Nem Công Chả Phượng – Món ăn cầu kì chốn cung đình

Trong văn hóa ẩm thực cung đình Huế, Nem Công Chả Phượng là món ăn tượng trưng cho sự tao nhã, đây được coi là món ăn đứng đầu hàng bát trân. Ở bài viết hôm nay, cùng Nhà Hàng Cồn Tộc tìm hiểu hơn về món ăn cực phẩm này nhé!

1. Nguồn gốc Nem Công Chả Phượng

Ngày xưa, Nem Công Chả Phượng được làm từ thịt chim công và chim phụng (phượng) thật. Ngày nay, Công và Phượng là hai loài chim quý hiếm, săn bắn chúng làm món ăn là phạm pháp nên để tái hiện lại món Nem Công Chả Phượng xưa, người ta trình bày chúng theo “kiểu cách” vua chúa, đảm bảo vừa ngon, vừa có tác dụng trị bệnh, tất nhiên có nêm thêm thảo phẩm trong chế biến.

Nem công là món ăn đặc sản, được chế biến không qua nấu nướng. Thực phẩm tự chín nhờ quá trình lên men vi sinh do tác động của các gia vị có tính nóng (riềng, tỏi, tiêu..), phối hợp với nguyên liệu chính là thịt đùi công được giã mịn.

Thịt công có tính giải độc. Thịt công hấp thụ vào máu có khả năng giải độc tố. Chính đây là điều then chốt để hiểu vì sao nem công lại là món ăn quý.

Tại Việt Nam, chim phượng là chim đực, chim cái được gọi là hoàng (phượng hoàng). Loài chim này chỉ sống ở núi cao, ít người trông thấy. Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói vào lá chuối thật kín rồi hấp chín. Cũng như chim công, thịt chim phượng vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng dược tính nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe.

2. Nét đặc trưng của Nem Công Chả Phượng

Để làm được món ăn này, tương truyền người dân khắp mọi miền đất nước, mỗi khi bắt được loài chim phượng trĩ, phải tiến cung. Đội Thượng Thiện đã dày công nghiên cứu từ kỹ thuật chế biến đến các dược tính của món ăn nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe quân vương.

Vào thời phong kiến, sức khỏe của đấng đế vương là thứ luôn được đặc lên hàng đầu. Việc tranh giành ngôi báu khiến họ có thể đầu độc lẫn nhau. Vì vậy, nem công chả phượng được xem như vị thần hộ mệnh, không thể thiếu trong bữa ăn của bậc vương giả xưa.

Món ăn vương giả ấy từ cung đình nội phủ lan tỏa đến các bếp lửa của các quan lại, thị dân giàu có ở kinh đô.

Ngày nay, với sự khéo léo, tài hoa của người phụ nữ Huế, món Nem Công Chả Phượng vẫn được gìn giữ qua bao thế hệ và tiếp biến cùng sự sáng tạo. Đầu chim phượng được làm bằng củ cải, mào làm bằng cà rốt, mỏ làm bằng ớt đỏ và phần thân được làm từ những thực phẩm trang trí rất bắt mắt. Lọn nem (các phần tạo ra thân công) được chế biến từ thịt thăn heo…

3. Ý nghĩa của Nem Công Chả Phượng

Theo quan niệm cung đình xưa, “Nem Công Chả Phượng” được coi là món ăn “hộ mệnh”, không thể thiếu trong các buổi tiệc cung đình cũng như trong bữa ăn của đấng đế vương.

Ngày nay, người đầu bếp đã kế truyền công thức nấu nướng ấy và biến tấu tạo ra món nem công chả phụng theo công thức hiện đại. Nó đã vô tình mang món ăn này dần phổ biến và trờ thành một biểu tượng, đặc sản không thể thiếu tại Huế.

Ở cố đô Huế, Nem Công Chả Phượng tượng trưng cho sự tao nhã nhưng đầy quyền lực của cung đình xưa. Món ăn này có màu sắc rất tinh tế, được tạo hình từ chim công quý phái và chim phụng chỉ có trong truyền thuyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *