Bí quyết làm heo quay bì giòn rụm, thơm nức mũi

Heo quay giòn bì bằng chảo là món khoái khẩu của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên làm sao để món ăn thật hoàn hảo với bì giòn, thịt dậy mùi thơm và không bị cháy là cả một bí kíp. Bí quyết làm heo quay bì giòn rụm và thơm nức mũi dưới đây rất đáng để bạn áp dụng, giúp món heo quay thêm phần hấp dẫn.

1. Cách chọn thịt để làm heo quay ngon

Thịt ba chỉ tươi thường được chọn làm nguyên liệu của món heo quay (thịt rán). Tuy nhiên không nhất thiết như thế. Nếu bạn không thích quá nhiều mỡ vẫn có thể chọn các phần khác có lớp thịt nạc dày hơn, mỡ ít hơn. Nhưng dù chọn phần nào cũng cần phải đảm bảo phần thịt có lớp bì dày, vì bì giòn chính là một phần làm nên độ hấp dẫn của món ăn. Thịt và mỡ phải dính liền một khối.

Với thịt ba chỉ, bạn cũng nên lựa chọn miếng thịt có phần thịt nạc dày một chút, vì mỡ quá dày khi ăn sẽ dễ bị ngán. Chọn miếng to nguyên khối, không nên cắt nhỏ, để khi đặt miếng thịt trên chảo, chúng sẽ đứng dàn đều, vừa dễ thực hiện, và bì sẽ nổ đều hơn.

2. Làm sao để phần bì giòn

Đây có thể nói là phần mang tính quyết định để món heo quay hoàn hảo, đẹp mắt. Để phần bì được giòn, bí quyết cho bạn là muối và nĩa.

Thịt heo bỏ vào nồi chần khoảng 5 phút. Sau đó vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước lạnh để thịt trắng, da trong và chắc hơn. Tiếp tục, bạn dùng nĩa kim loại đâm vào phần bì của miếng thịt. Chú ý không nên đâm quá sâu đến lớp mỡ, vì mỡ chảy ra sẽ khiến bì không được giòn nữa. Cố gắng đâm kỹ và càng kỹ thì khi quay bì sẽ càng nổ bung và giòn tan.

Tiếp đó bạn lấy muối tinh hay muối đã được giã nát, thoa một lớp mỏng lên phần bì để trong vòng 5 phút để muối ngấm. Cách này giúp khi chiên bì sẽ không bị nổ, đồng thời chúng còn tạo điều kiện để bì nổ giòn hơn và vàng hơn. Sau khi châm bì bạn dùng khăn sạch lau khô phần bì đó và sẵn sàng để quay.

3. Làm sao để thịt heo quay dậy mùi

Gia vị ướp thịt heo quay thì cần đủ các loại muối, đường, hạt tiêu, tỏi băm, rượu trắng. Tuy nhiên có một loại gia vị đặc biệt quan trọng, giúp làm dậy mùi của món ăn, đó chính là ngũ vị hương.

Sau khi luộc hoặc chần thịt, bạn dùng dao khứa 5-7 đường theo chiều dọc và chiều ngang miếng thịt, giúp thị thấm gia vị nhanh hơn. Bạn trộn đều các loại gia vị trên. Đặt miếng thịt trên thớt và để phần thịt ngửa lên trên, phần da ở dưới. Tẩm ướp lên khắp miếng thịt, trừ phần bì. Nên sử dụng tay, trực tiếp đưa gia vị lên xát vào miếng thịt, bóp nhẹ để thịt vừa ngấm, vừa tránh bị dính vào bì.

Thịt sau khi luộc sẽ bị săn lại, gia vị khó ngấm hơn. Vì vậy bạn cần dành thời gian ướp lâu hơn. Ướp ít nhất 2 – 3 tiếng để gia vị hoàn toàn ngấm. Lưu ý khi ướp phải để ngửa phần bì lên và luôn giữ phần đó được khô.

4. Làm sao để rán thịt heo không bị cháy đen

Thịt sau khi ướp, bạn cần gạt tất cả tỏi và các gia vị xuống ra khỏi miếng thịt. Gia vị là nguyên nhân dễ dẫn đến thịt và chảo dầu bị cháy đen rất mất thẩm mỹ. Chỗ gia vị còn thừa này bạn có thể đem nấu lên làm nước chấm thịt rất hợp.

Khi cho thịt vào rán cần đặt phần bì xuống chảo trước. Lúc đã giòn bì rồi mới lật hai mặt của thịt rán vàng. Như vậy sẽ đảm bảo thời gian rán thịt không quá lâu, thịt đủ chín mà không bị cháy.

Nếu miếng thịt to, bạn nên luộc thịt kỹ một chút, khía sâu một chút, làm sao để đảm bảo khi hai mặt của thịt vàng đẹp, vớt ra bên trong thịt cũng đã chín. Càng số rán cho thịt chín thì càng dễ bị cháy đen.

Trên đây là một vài bí quyết làm heo quay bằng chảo bì giòn rụm, thơm phức. Heo quay không phải là món ăn quá khó làm với hầu hết mọi người, nhưng bổ sung thêm một chút bí quyết, món ăn sẽ hoàn hảo, hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *