Bí quyết “đánh bay” mùi tanh của cá cực đơn giản và hiệu quả

Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng cá luôn có mùi tanh từ các phần nội tạng và mỡ. Vậy thì làm cách nào để có thể khử mùi tanh của cá một cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nhất. Đừng lo lắng, Nhà hàng Cồn Tộc sẽ chia sẻ đến bạn một vài cách khử mùi tanh của cá đơn giản nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Muối ăn:

Đây là cách khử mùi tanh của cá đơn giản nhất đã được các bà các mẹ áp dụng từ thời xưa cho đến bây giờ. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần pha một chút muối vào nước, rồi ngâm cá khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa sạch với nước và chế biến. Hoặc bạn có thể dùng muối hột chà xát lên cá, matxa nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại thật sạch bằng nước.

Muối vô cùng hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá

2. Chanh:

Chanh là loại nguyên liệu vô cùng hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá, bởi vì các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ khi hết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối và nước tương ứng. Vì thế cá sẽ không còn mùi tanh.

Bạn chỉ cần vắt một lượng nước chanh vừa đủ để thấm vào cá, sau đó thì đem đi chế biến hoặc có thể dùng chanh chà xát lên cá rồi rửa sạch với nước. Việc sử dụng chanh không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích trong việc loại bỏ các chất nhầy bên ngoài da của các loại cá da trơn.

3. Nước giấm pha loãng:

Tương tự như sử dụng chanh, việc rửa cá trong nước giấm pha loãng cũng được nhiều người nội trợ lựa chọn để khử mùi tanh của cá.

Thay vì ngâm cá trong nước thì bạn pha một ít giấm vào nước, rồi matxa cá thật kĩ, sau đó đem đi rửa sạch là có thể chế biến.

4. Gừng tươi:

Bạn đập dập gừng, sau đó cho cá vào ngâm cùng gừng và nước trong khoảng 5 phút, đừng quên matxa thật kĩ rồi đem rửa sạch lại với nước. Gừng không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn làm tăng hương vị cho món ăn.

Khử mùi tanh của cá đơn giản chỉ với gừng tươi

Không chỉ gừng mà các loại gia vị có mùi đặc trưng: riềng; nghệ;… đều có khả năng khử mùi tanh của cá bạn nhé.

5. Rượu pha loãng:

Trong rượu có các chất có khả năng hòa tan được các chất amin gây mùi tanh của cá. Sau khi đun nóng dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh có trong cá cũng bay theo. Hơn nữa, rượu còn phản ứng với các axit tự do có trong cá tạo thành những este có mùi thơm ngon. Đây là lý do cá được ướp với rượu sẽ có mùi thơm ngon hơn.

Cách làm: bạn cho cá vào rửa trong rượu pha loãng, chà thật kỹ từ trong ra ngoài sau đó rửa lại với nước sạch.

6. Nước vo gạo:

Sau khi vo gạo xong, bạn đừng đổ nước vo gạo mà có thể sử dụng để khử mùi tanh của cá. Đảm bảo hiệu quả không thua kém gì các cách trên đâu nhé.

Đánh bay mùi tanh của cá cực hiệu quả với nước vo gạo

Cách thực hiện thì tương tự các cách trên, bạn chỉ cần ngâm cá trong nước vo gạo rồi chà thật kĩ sau đó rửa sạch với nước là có thể chế biến.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Nhà hàng Cồn Tộc sẽ giúp bạn khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả nhất. Đừng quên, theo dõi các bài biết của Nhà hàng Cồn Tộc để bổ sung một số mẹo vặt cho căn bếp của mình bạn nhé.. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *