Khát vọng nâng tầm ẩm thực Việt

Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cùng nhiều chuyên gia kỳ vọng ẩm thực và ngành bếp Việt ngày càng phát triển, gây tiếng vang toàn cầu.

Cuối tháng 10, nhãn hàng Maggi Professional thuộc công ty Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức sự kiện “Rạng danh nghề bếp”, với sự góp mặt của 300 đầu bếp, các chuyên gia ẩm thực uy tín trong nước và quốc tế. Là thành viên lâu năm của hội, Bà Lê Thị Kiều Oanh – chủ nhiệm CLB Bếp Bánh – nhận định nhờ khí hậu, thiên nhiên và hệ động, thực vật phong phú, Việt Nam có cả “kho tàng” món ngon, đa dạng khẩu vị, mỗi vùng miền lại có đặc sản riêng. Không ít thực khách quốc tế thương nhớ món Việt như phở, bánh mì, gỏi cuốn…

Tuy nhiên, bà Kiều Oanh cho rằng nghề bếp tại Việt Nam chưa được đánh giá cao, quá ít hoạt động hỗ trợ giới ẩm thực, các đầu bếp khó phát huy tay nghề lẫn danh tiếng vì cuộc sống chi phối. Do đó, để hiện thực hóa khát vọng nâng tầm ẩm thực Việt, cần có sự chung tay hành động của lãnh đạo các cấp, ngành, hiệp hội cùng các doanh nghiệp và chính những đầu bếp.

Những năm qua, bà Kiều Oanh cùng các cộng sự thường tổ chức hội thảo, chuyên đề, buổi training, giao lưu… với mục tiêu giúp cộng đồng đầu bếp trau dồi kỹ năng chuyên môn, phát triển tay nghề và cùng nhau phát triển.

Bà Oanh và nhiều khách mời đánh giá cao sự kiện “Rạng danh nghề bếp” vì đã kết nối người yêu ẩm thực xích lại gần nhau thông qua nghi thức vinh danh, ghi nhận cống hiến của các đầu bếp với xã hội.

“Nghề bếp vất vả và nhiều thử thách, đòi hỏi đầu bếp phải liên tục sáng tạo, cải thiện nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của thực khách. Sự kiện giúp đầu bếp có thêm cơ hội nghề nghiệp, ổn định cuộc sống, tâm huyết với mục tiêu phát triển, bảo tồn ẩm thực Việt. Tôi tin, giới yêu bếp mọi miền tổ quốc, nhất là người trẻ sẽ có thêm động lực duy trì đam mê, tiếp tục cống hiến cho ẩm thực nước nhà”, chủ nhiệm CLB Bếp Bánh nói thêm.

Ông Phạm Sơn Vương – Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn – tin rằng phần lớn đầu bếp Việt có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chí về kỹ năng chế biến lẫn kinh nghiệm. Tuy nhiên họ vướng hạn chế về ngoại ngữ, bằng cấp, chứng chỉ tay nghề… Do đó ít người tự tin ra nước ngoài làm việc, chưa tiếp cận ẩm thực phương Tây nhiều, dẫn đến một số khó khăn trong việc quảng bá món ngon Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Những năm qua, ông Sơn Vương và các đồng nghiệp nỗ lực thúc đẩy sự phát triển nền ẩm thực nước nhà thông qua các buổi giao lưu, đào tạo huấn luyện định kỳ. Đồng thời tổ chức các cuộc thi trong và ngoài nước, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt đến thế giới

“Nghề đầu bếp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm do cơ hội việc làm rộng mở, nhiều tiềm năng trong tương lai. Chúng tôi tự hào khi đồng hành Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Maggi Professional triển khai các hoạt động vinh danh nghề bếp. Việc ký kết chiến lược phát triển lâu dài thông qua hoạt động mở rộng, đa dạng hóa kế hoạch hợp tác góp phần mang đến lợi ích chung cho Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, truyền lửa nghề đến họ”, ông Sơn Vương nói thêm.

Ông Cẩm Thiên Long – Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn – đánh giá cao sức sáng tạo, sự năng nổ và ứng biến linh hoạt của đầu bếp Việt. Tuy nhiên điểm yếu là họ ít có môi trường cọ sát, chưa thực sự có trường lớp hay nơi đào tạo bài bản, do đó chưa thể phát huy hết khả năng.

Chung mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt, ông Long chú trọng mảng đào tạo, huấn luyện và xây dựng nền tảng cho thế hệ đầu bếp trẻ, tạo cơ hội cho họ du đấu nước ngoài, tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức. Ông dẫn chứng 6 trường hợp đoạt huy chương vàng, bạc đồng trong cuộc thi FHA Culinary Challenge 2022 tại Singapore hồi tháng 9,10 và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sân chơi cho giới yêu bếp, điển hình là sự kiện “Rạng danh nghề bếp”.

“Tôi cũng tích cực kết hợp với các nhãn hàng mời đầu bếp uy tín nước ngoài về chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, định hướng nghề, giúp người trẻ có thêm kiến thức hơn, tạo hành trang vững chãi hơn. Đó là điều tôi mong muốn nhất và chắc chắn sẽ duy trì tới khi bản thân còn tiếp tục làm được”, ông Cẩm Thiên Long nói.

Tại sự kiện, Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Maggi Professional cùng Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn ra mắt chương trình “Chef2Chef” và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hoạt động dành cho ngành bếp, mục tiêu hỗ trợ thế hệ đầu bếp phát triển chuyên môn và nâng cao nền ẩm thực nước nhà.

Điểm nhấn sự kiện là màn trổ tài của các đầu bếp của 7 câu lạc bộ gồm: Bếp Âu, Bếp Việt, Bếp Chay, Bếp Bánh, Bếp Hoa, Điêu khắc rau củ và Bếp Trẻ.

Hai đầu bếp Samson Lin (giữa), Nguyễn Đăng Huy (phải) trong màn trình diễn ẩm thực với bí quyết tăng hương vị món ăn từ sản phẩm của Maggi.

Bà Lê Bùi Thị Mai Uyên – trưởng ngành hàng Thực phẩm, Công ty Nestlé Việt Nam – cho biết Maggi Professional vui mừng khi hỗ trợ các đầu bếp giao lưu, nâng cao kỹ năng chuyên môn và phát triển nghề nghiệp. Tương lai sẽ có nhiều chuỗi hoạt động và sự kiện như “Rạng danh nghề bếp”.

“Chúng tôi cam kết đồng hành lâu dài với Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn trong chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2024, cụ thể: hỗ trợ đầu bếp nâng cao tay nghề, chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm; tổ chức các cuộc thi, sân chơi thể hiện kỹ năng ngành bếp và hoạt động đồng hành, phát triển, tôn vinh ngành bếp. Đồng thời định hướng, tạo cơ hội cho các đầu bếp phát triển sự nghiệp trong và ngoài nước”, bà Mai Uyên cho hay.

Trong nhiều năm qua, nhãn hàng cũng nỗ lực truyền tải thông điệp, đồng hành và thực hiện chuỗi hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình tại nhiều quốc gia, nổi bật là Học viện Chef2Chef ở Mexico, cuộc thi Nestlé Golden Chef’s Hat Award tại Australia, cuộc thi Maggi Wok Bersamamu tại Malaysia…

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *