Muốn canh cá không bị tanh, hãy lưu ý những điều này trong khi nấu

Khi nấu canh cá, người ta thường cho hành lá, gừng, rượu gạo vào để khử mùi tanh, nhưng thực tế cho những thứ này vào cần đúng thời điểm mới phát huy được công dụng.

Đối với để nấu canh, nên chọn cá thịt trắng. Cá mua về, dù là nguyên con hay cá đã cắt khúc, trước khi cho vào nồi đều nên rửa sạch để loại bỏ những cục máu đông ẩn giữa xương cá và thịt cá, nếu không cá sẽ dễ bị vón cục, làm cho món canh cá có mùi tanh.

Đầu tiên bạn hãy chà xát cá với muối, để yên trong vòng 10 đến 15 phút rồi rửa lại bằng nước để làm sạch cá. Muốn hết mùi tanh, thời điểm là mấu chốt. Hành, gừng, rượu gạo là những nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất để khử mùi tanh khi nấu canh cá, tuy nhiên không phải cứ cho 3 loại này vào canh cá là có thể khử sạch hoàn toàn mùi tanh.

  • Khi nào nên cho gừng vào:

Đun nồi canh cá đến khi có mùi thơm của cá thì cho gừng vào. Sở dĩ không cho gừng vào lúc đầu vì trong quá trình nấu cá từ sống đến chín sẽ làm giảm tác dụng khử mùi tanh của gừng, khi ngửi thấy mùi cá có nghĩa là cá đã bắt đầu chín và gừng có thể phát huy tác dụng khử mùi tanh vào lúc này.

  • Thời điểm cho hành lá:

Thời điểm cho hành vào nồi canh cũng cần lưu ý. Cắt hành lá thành từng đoạn, bạn có thể cho vào nồi cùng với gừng hoặc khi canh cá gần chín để giữ được độ tươi và vị ngọt của hành, không gây ra mùi khó chịu cho người đang cảm thấy nôn nao vì rượu gây nên.

  • Thời điểm cho rượu nấu ăn vào: 

Chỉ cần đổ rượu vào trước khi bắt đầu bắc cá ra khỏi bếp, nấu lâu rượu sẽ mất mùi thơm. Lưu ý chỉ cho một chút để khử mùi tanh, không nên cho quá nhiều.

  • Muốn nước canh cá đậm đà hơn, nên chọn khúc cá to, chiên trước rồi mới đun.

Sau khi thịt cá và xương cá được cắt ra, xương cá được cắt thành khúc và chiên trên chảo cho đến khi có màu, sau đó đổ nước nóng và đun sôi trên lửa vừa, sau đó thêm gừng lát, hành và rượu gạo rồi đợi đến khi nước canh sánh lại. Cuối cùng vặn lửa nhỏ, cho phần thịt cá vào nấu chín. Nấu canh bằng xương cá đã chiên qua có thể làm cho nước canh cá thơm và đậm đà hơn. Ngoài ra cá giàu axit amin, có thể bảo vệ gan và giúp gan phục hồi chức năng nhanh chóng.

  • Lưu ý:

Khi nấu canh cá, nên cho cá vào nước lạnh, sau đó vặn lửa lớn và nấu nhanh. Cho cá vào sau khi nước sôi sẽ khiến cá chín quá nhanh, nước canh sẽ nhạt và không ngon, cho cá vào nước lạnh ngay từ đầu sẽ khiến cá có thời gian tiết ra vị ngọt. Bật lửa ở nhiệt độ cao có thể rút ngắn thời gian nấu cá và giúp thịt không bị nhừ sau khi nấu trong thời gian dài. Ngoài ra, nó còn giúp cho thịt mềm hơn và nước canh đậm vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *